My latest images for sale at Shutterstock:

วันพุธที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2557

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง : ขั้นตอนและข้อควรระวังเมื่อเดินทางกลับจากเกาหลีใต้มาเมืองไทย

     หลังจากเราเที่ยวที่เกาหลีใต้สนุกสุขสันต์ตามแผนเรียบร้อยแล้ว  ก็ครบกำหนดพร้อมกลับเมืองไทยของเรานะครับ (ภาพประกอบการเดินทาง วันที่ 28 พ.ค.56)

ขั้นตอนการเดินทางกลับจากเกาหลีใต้มาเมืองไทย
     1. เดินทางจากที่พักนั่งรถไฟใต้ดิน(Seoul Subway) ไปต่อ A'REX (Airport Railroad) จากโซลเดินทางไปสนามบินนานาชาติ Incheon (หรือ Taxi หรือรถ Bus ก็ได้ครับ)
     ข้อควรระวัง :  ในระหว่างที่รถ A'REX (Airport Railroad) คันที่ผมนั่งมาที่คิดว่าหมดระยะที่สนามบินนานาชาติ Incheon จอดที่สถานีหนึ่ง (จำไม่ได้ครับว่าสถานีไหน) ผมก็ต้องแปลกใจเมื่อผู้โดยสารในรถลงจากรถ A'REX หมดทุกคน รวมทั้งคนขับด้วย และคนขับก็พยักหน้าส่งสัญญานบอกเราว่าหมดระยะ  
     พอลงจากรถก็ยังงอยู่ว่าถึงสนามบิน Incheon แล้วหรือ ???? ทำไมเร็วจัง นั่งงงอยู่พักหนึ่ง สักพักพนักงานขับรถ A'REX เข้ามาถามภาษาอังกฤษสำเนียงเกาหลีว่า "คุณต้องการจะไปสนามบิน Incheon ใช่ไหม"  ผมตอบทันใด  "ใช่ครับ" จากนั้นเสียงจากคนขับรถ A'REX ใจดีตอบมา(ผมจำสองคำนั่นแม่น)คือ "Next Train" เสียงผมตอบกลับไปทันใดแบบหายงง  "Thank you very much."
     โดยสรุปครับ ในการเดินทางวันนั้นของผมด้วย A'REX (Airport Railroad) คันที่ผมนั่งมาไปไม่ถึงสนามบินนานาชาติ Incheon ต้องต่อ A'REX (Airport Railroad) คันต่อไปครับ ฉนั้นฟังเสียงในรถดีๆ ครับว่าต้องต่อรถไหม ซึ่ง ณ วันนั้นผมมั่นใจว่าสถานีสุดท้ายคือสนามบินนานาชาติ Incheon เลยหลับมิได้ฟังเสียงในรถ A'REX ครับ

     2.เมื่อเราถึงสนามบินนานาชาติ Incheon ตรวจสอบเคาร์เตอร์สายการบินที่เราจะต้องไป Check อิงช่องสายการบินจากป้ายสนามบินนานาชาติ Incheon ครับ

สนามบินนานาชาติ Incheon

สนามบินนานาชาติ Incheon

สนามบินนานาชาติ Incheon

สนามบินนานาชาติ Incheon
ป้ายแสดงช่องการเข้า Check in สนามบินนานาชาติ Incheon

     จากตัวอย่าง ผมเดินทางด้วยสายการบินแห่งชาติของเรา "การบินไทย" ต้อง Check in ที่ช่อง J ครับ 

สนามบินนานาชาติ Incheon
     เมื่อได้เวลาเราก็ดำเนินการ Check in โดยนำพาสพอร์ตไปยึ่น ณ ช่องที่เขาเปิดให้ Check in แล้วสายการบินจะดำเนินการออกตั๋วเดินทางให้เรา และตรวจสอบน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง นำกระเป๋าเดินทางที่ผ่านการตรวจสอบเรื่องน้ำหนักเรียบร้อยขึ้นสายพานลำเลียงนำขึ้นเครื่องให้ต่อไป ส่วนตัวเราก็ตรวจสอบความถูกต้องของตั๋ว และหมายเลขช่องสำหรับขึ้นเครื่อง

ตั๋วเดินทางและหนังสือเดินทาง

     3.ผ่านกระบวนการของ ตม.ก่อนออกจากประเทศเกาหลีใต้ ทำตามขั้นตอนของ ตม.ตามลำดับ
     ข้อควรระวัง : ผมต้องแปลกใจเมื่อกระเป๋าหิ้วใบหนึ่งของครอบครัวผม ตม.เกาหลีเกิดความสงสัยเมื่อผ่านเครื่องตรวจ ยังไม่ให้ผ่านไป โดย ตม.ที่ดดำเนินการตรวจได้เรียก ตม.ช่องอื่นๆที่อยู่แถวนั้นมารุมตรวจกระเป๋าใบนั้น เหมือนเกิดเหตุใหญ่โตสักอย่าง ค้นไป ค้นมา มาเจอคำตอบที่กระเป๋าใบเล็กๆ สำหรับใส่พระ ใส่เหรียญ สีชมพู ของที่ตรวจพบคือ "ตะกรุดอาจารย์อ๊อด วัดสายไหม"
(ภาพจาก Internet )

     ผมเข้าไปอธิบายทันไดว่า "มันเป็นวัตถุเกี่ยวกับความเชื่อของคนไทย เหมือนพระพุทธรูป...$%#@*" ตม.เกาหลีไม่ฟัง เชื่ออย่างเดียวคือ "มันคือลูกปืน!!!" 
     โดยสรุปคือ ห้ามนำตะกรุดอาจารย์อ๊อดหรือลูกปืนออกจากเกาหลีใต้ และลงบันทึกไว้แล้วอนุญาตให้กลับเมืองไทยครับ
     ผมยังคาใจไม่หาย "ทำไม ตม.ที่เมืองไทยเขาให้เอาออกจากระเทศหนอ??????"

     4. รอขึ้นเครื่อง ณ ช่องที่กำหนดของสายการบิน เราอาจเดินไปรอที่ช่องที่สายการบินกำหนดขึ้นเครื่องเลย หรือจะเดินช็อปปิ้งก่อนเดินทางก็ได้ครับตามสะดวก เมื่อได้เวลาสายการบินจะเปิดช่องทางขึ้นเครื่องเพื่อตรวจสอบตั๋วเดินทาง และนำขึ้นเครื่องตามหมายเลขที่นั่งต่อไปครับ

สนามบินนานาชาติ Incheon

สนามบินนานาชาติ Incheon

     5. ขึ้นเครื่องพร้อมบินกลับเมืองไทยครับ
บนเครื่องบิน สนามบินนานาชาติ Incheon

สนามบินนานาชาติ Incheon
ข้อมูลการบินสำหรับผู้โดยสาร

     6. เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ และเข้ากระบวนการตรวจคนเข้าเมือง รับกระเป๋า และเดินทางกลับบ้าน
      เสร็จขั้นตอนและข้อควรระวังเมื่อเดินทางกลับจากเกาหลีใต้มาเมืองไทยและเดินทางกลับบ้านครับ...สวัสดีครับ

Downloadรูปความละเอียดสูงเที่ยวที่เกาหลีใต้

เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : ช้อปปิ้งกระจายยยย!!! ย่านเมียงดง.....ก่อนกลับเมืองไทย (วันที่ 5)
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : ล่องเรือสำราญชมแม่น้ำฮัน เดินเบาๆ ย่านกังนัม (วันที่ 4)
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : เดินเที่ยวย่านมหาวิทยาลัยฮงอิก (Hongik University) แล้วเย็นๆ ไปดูน้ำพุสายรุ้งที่สะพานพันโพ (Banpo Bridge) และดึกๆช้อปปิ้งข้ามวันใหม่ที่ย่านทงแดมุน (Dongdaemun) วันที่ 3 ที่โซล ตอนที่ 2
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : เดินเที่ยวย่านมหาวิทยาลัยฮงอิก (Hongik University) แล้วเย็นๆ ไปดูน้ำพุสายรุ้งที่สะพานพันโพ (Banpo Bridge) และดึกๆช้อปปิ้งข้ามวันใหม่ที่ย่านทงแดมุน (Dongdaemun) วันที่ 3 ที่โซล ตอนที่ 1
พระราชวังเคียงบก ( GYEONG BOK GUNG )
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : เที่ยวพระราชวังเคียงบก (GYEONG BOK GUNG) เดินกิจกรรมกลางแจ้งเที่ยวทวีปแอฟริกา ดูคอนเสิร์ต EXO และย้อนกลับมาเดินตลาดนัมแดมุนยามเย็น (แสงแดดสบายๆ วันที่ 2)
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : เมียงดงไปกังนัมย้อนกลับมาเดินตลาดเมียงดงยามค่ำคืน (สบายๆ วันแรก)
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : การเดินทางเริ่มขึ้นแล้ว
ขั้นตอนการโบยบินจากเมืองไทยไปเกาหลีใต้
เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง เตรียมตัวอย่างไร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น