My latest images for sale at Shutterstock:

วันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง เตรียมตัวอย่างไร


       หลายคนอยากไปโบยบินเที่ยวต่างประเทศ แต่กังวลใจว่าจะซื้อทัวร์ไปดี หรือเก็บกระเป๋าไปเองดี  คำถามที่เกิดขึ้นในใจ มีคำตอบที่แอบได้ในใจทุกคนอยู่แล้วในเบื้องต้นใช่ไหมครับ มีหนังสือในเมืองไทยเล่มหนึ่งตั้งชื่อหน้าปกว่า "ไม่ได้อ่าน อย่าซื้อทัวร์" หลายคนอาจเคยอ่านแล้วนะครับรวมถึงผมด้วย แต่เงื่อนไขของผมที่ไม่ซื้อทัวร์เนื่องจากเรื่องเวลา ก็ฟันธงชัดๆไปเลยว่าเก็บกระเป๋าไปเองดีกว่า ไปฟังประสบการณ์ที่ผมเดินทางระหว่าง 23-28 พ.ค.56 กันเลยครับ

แผนการเดินทาง
      จุดหมาย : โซล ประเทศเกาหลีใต้


การเตรียมตัว
      ข้อมูลประเทศเกาหลี
      ข้อมูลประเทศที่เราจะเดินทางนั้นผมว่าสำคัญนะครับ ต้องศึกษาวัฒนาธรรม ประเพณี ข้อควรปฏิบัติต่างๆ ความปลอดภัยในการเดินทาง การคมนาคม ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ผมหาข้อมูลทั้งหนังสือและทางอินเตอร์เนตก่อนเดินทางครับ เช่น http://www.kto.or.th/

       แผนการเดินทางท่องเที่ยว
       การทำแผนการเดินทางท่องเที่ยวนั้นมีประโยชน์มากครับในการเที่ยว อาจศึกษาจากแผนคร่าวๆ ของบริษัททัวร์ต่างๆ เป็นตัวอย่างก่อนก็ได้ครับ แล้วมาปรับให้ตรงตามใจเรา หรือให้เพื่อนพ้องน้องพี่ที่เคยเดินทางไปเกาหลีใต้ช่วยแนะนำเพิ่มเติมในแผนของเราครับ

       สิ่งที่ต้องดำเนินการก่อนโบยบิน
 • หนังสือเดินทาง (Passport) 
           หากใครยังไม่มีหนังสือเดินทาง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมการดำเนินการได้ที่ http://www.consular.go.th
 • ตั๋วเครื่องบิน
          เลือกสายการบินที่ต้องการเดินทาง และดำเนินการจองตั๋วและซื้อตั๋วตามวันเวลาที่เดินทางไป-กลับครับ ส่วนผมนั้นขอเลือกสายการบินแห่งชาติของเราคือ การบินไทย ครับ สามารถดำเนินการจองตั๋วได้ที่ http://www.thaiairways.co.th/ หรือโทรจองตั๋วก็ได้ครับที่เบอร์ 02-356-1111 

     จากการเดินทางครั้งนี้ ประทับใจกับการเดินทางไปกับการบินไทยมากครับ ทั้งความบันเทิงบนเครื่องบิน (หนังใหม่ๆ เพลงประทับใจ เกมส์สนุกๆ ข้อมูลการบิน และข้อมูลอื่นๆที่สำคัญ) และการบริการเครื่องดื่มและอาหาร 

 • ที่พักในเกาหลี
       สามารถจองผ่านเว็บไซด์ที่น่าเชื่อถือได้ครับ ได้แก่ http://www.booking.com , http://www.agoda.co.th ส่วนเว็บไซด์อื่นลองตรวจสอบเพิ่มครับ (สำหรับผมนั้นเลือกใช้ www.booking.com เนื่องจากไม่ต้องชำระเงินก่อน ไปชำระที่พักที่เกาหลีได้เลยครับ) 
 • กระเป๋าเดินทาง
         กระเป๋าเดินทางนั้นก็เตรียมสิ่งที่จำเป็นไปให้เพียงพอครับ สำหรับการนำขึ้นเครื่องบินนั้นจะจำกัดที่ 20 กก.ต่อคน 


         สิ่งที่คำนึงเป็นพิเศษครับ คือเรื่อง "ปลั๊กไฟ"  ปลั๊กไฟพ่วงแนะนำควรนำติดตัวไปด้วยครับ เพราะผมลองเดินหาแล้วไม่มีแบบบ้านเรา มีแต่แบบบ้านเขา ส่วนตัวแปลงหัวปลั๊กนั้นอุปกรณ์ไฟฟ้าใดที่เป็นหัวกลมสามารถเสียบใช้งานได้เลยครับ  หากไม่ใช่แบบหัวกลมก็ต้องใช้ตัวแปลงหัวก่อนเสียบครับ

(แบบนี้ซื้อแถวสถานีรถไปเมียงดงตัวละ 1,000 วอน ส่วนตัวสีขาวแบบ 3 รูตัวละ 5,500 วอน)

 • แลกเงินสกุลเกาหลี
        แลกเงินเตรียมไปใช้ที่เกาหลีตามงบประมาณที่ได้วางแผนครับ อาจสำรองในกรณีงบบานปลายด้วยบัตรเครดิต หรือ ATM ที่สามารถกดที่ทั่วโลกได้ครับ (สังเกตุใน ATM จะมีคำว่า "Plus")


       หากทุกอย่างเบื้องต้นพร้อมก็พร้อมโบยบินครับ


ตรวจคนเข้าเมือง


       พอไปถึงเกาหลี สิ่งที่ผมต้องคำนึงมากหน่อยคือขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองที่เกาหลีครับ เนื่องจากได้ยินได้ฟังกระแสในขั้นตอนของ ตม.ที่นี่จากเพื่อนฟ้องน้องพี่ ญาติ คนรู้จัก พูดทั้งบวก ลบ แตกต่างกันไปก่อนมาเกาหลีครับ แต่จากประสบการณ์ตรงของผม ผมคิดว่าหากทุกอย่างเราพร้อม ไม่ต้องกลัวเลยครับ เดินเข้า-ออกสบายๆ ครับ

พร้อมเที่ยวววววแล้ว
       พอถึงเกาหลีสิ่งหนึ่งที่จะเพิ่มความสะดวกสะบายในการชำระค่าเดินทางทั้งรถประจำทาง แท็กซี่ รถไฟฟ้า ร้านสะดวกซื้อนั่นคือ "T Money" ครับ


เราจะมาตรวจสอบสำรวจเกาหลีใต้ในตอนต่อไปนะครับ สวัสดีครับ...

เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : ช้อปปิ้งกระจายยยย!!! ย่านเมียงดง.....ก่อนกลับเมืองไทย (วันที่ 5)
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : ล่องเรือสำราญชมแม่น้ำฮัน เดินเบาๆ ย่านกังนัม (วันที่ 4)
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : เดินเที่ยวย่านมหาวิทยาลัยฮงอิก (Hongik University) แล้วเย็นๆ ไปดูน้ำพุสายรุ้งที่สะพานพันโพ (Banpo Bridge) และดึกๆช้อปปิ้งข้ามวันใหม่ที่ย่านทงแดมุน (Dongdaemun) วันที่ 3 ที่โซล ตอนที่ 2
เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง : เดินเที่ยวย่านมหาวิทยาลัยฮงอิก (Hongik University) แล้วเย็นๆ ไปดูน้ำพุสายรุ้งที่สะพานพันโพ (Banpo Bridge) และดึกๆช้อปปิ้งข้ามวันใหม่ที่ย่านทงแดมุน (Dongdaemun) วันที่ 3 ที่โซล ตอนที่ 1

16 ความคิดเห็น:

 1. ผมอยากไไป จัง แต่ไปคนเดียว กลัวด้วยไม่เคยไป ไหน คนเดียว แต่อยาก ไปเที่ยวหลี ไปอยู่โน้นซักเดือน งบประมาณเท่าไร พี่พอจะรู้ไหมคับ ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จะไปเที่ยวเกาหลีคนเดียวค่ะ ช่วงสงกรานต์ปีหน้า( 2014) ใครอยากไปด้วย ติดต่อได้ที่อีเมลล์นี้นะคะ วันที่ 10-15 ค่ะ 4คืน 5 วันค่ะ
   tlsbangkok.kan@gmail.com

   ลบ
  2. ค่าใช้จ่ายประมาณเทาไหร่อะครับ

   ลบ
  3. ไป 3 คนแบบไม่ง้อทัวร์ ประมาณ 80,000 บาทค่ะ

   ลบ
 2. แวะมาโหวตคะแนนแรกใน TBA2013 ให้ และขอเป็นกำลังใจให้นำเสนอบทความดี ๆ เช่นนี้ตลอดไปครับ http://www.thailandblogawards.com/entry/view/416

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณมากครับคุณ Samkok Wittaya

   ลบ
 3. บทความดีจังค่ะ กำลังจะซื้อทัวร์อยู่พอดี แต่อยากทราบตอนที่ตรวจ ตม.น่ะค่ะ ขอรายละเอียดเพิ่มได้ไหมค่ะ แล้วก็งบประมานที่ใช้ไปเท่าไหร่ น่ะค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอโทษนะครับ ตอบช้าไปนิดครับ
   - ขั้นตอนการตรวจที่ ตม.ไม่ยุ่งยากครับ ตรวจเอกสาร และถ่ายรูปก็จบแล้วครับ แต่ก็เตรียมเอกสารให้พร้อมครับ หากเอกสารถูกต้อง ตม.ไม่ถามอะไรให้วุ่นวายใจครับ
   - เรื่องค่าใช้จ่ายก็มีดังนี้ครับ
   -> ค่าตั๋วเครื่องแบบไป-กลับ ผมเลือกการบินไทยในช่วงนั้น เลขกลมๆ 17,000 บาท
   -> ค่าที่พัก แล้วแต่สะดวกตามประเภทที่พักครับ ผมใช้งบ 4 คือ เลขกลม 10,000 บาท บางคนอาจใช้น้อยกว่านี้ครับ
   -> ที่เหลือคือค่าใช้จ่ายในการเที่ยวครับ

   ลบ
  2. *ค่าที่พักงบ 4 คืน

   ลบ
 4. ถ้าจะเที่ยวเอง ลองพก อินวันไกด์ ไปด้วย เวิคมาก
  https://www.facebook.com/In1Guide

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ24 กรกฎาคม 2557 16:28

  ไปเกาหลีต้องทำวีซ่าหรือไม่อย่างไรคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สามารถเข้าเกาหลีโดยไม่ต้องขอวีซ่า สามารถอยู่ได้นาน 90 วัน โดยใช้เพียงพาสปอร์ต ที่มีอายุอย่างน้อย 6 เดือนเท่านั้นครับ

   ลบ
 6. www.in1guide.com ด้วย อีกเสียงค่า ชอบ

  ตอบลบ
 7. อยากไปเกาหลีเอง แต่ภาษาแทบจะไม่ได้เรย มีสิทไปเองได้มั้ยค่ะ อยากได้คำแนะหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ต้องกังวลครับ แต่ต้องทำการบ้านเส้นทางที่จะไปมากขึ้น หากจำเป็นต้องถามอาจโทรศัพท์ช่วยก็ได้ หรือจดชื่อสถานที่จะไปแค่ออกเสียงสถานที่จะไปชี้ให้คนที่เราถามหรืออาษาสมัครเขาจะมีวิธีช่วยเราอยู่แล้วครับ

   ลบ