My latest images for sale at Shutterstock:

วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ตากลม ดมน้ำที่ เขื่อนห้วยเสนง จ.สุรินทร์

     วันนี้จะมาชวนไปตากลม ดมน้ำ ดื่มด่ำอากาศดีๆ ของเมืองช้างของเราค่ะที่ เขื่อนห้วยเสนง จ.สุรินทร์ (สุรินทร์ ถิ่นช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม ประคำสวย ร่ำรวยปราสาท ผักกาดหวาน ข้าวสารหอม งามพร้อมวัฒนธรรม)โครงการชลประทานสุรินทร์ สำนักชลประทานที่ ๑ (ภาพการเดินทางวันที่ 16 พ.ย.56)

      การเดินทาง

แผนที่จาก : https://i-san.tourismthailand.org


    หากเดินทางจากตัวเมืองสุรินทร์ไปตามทางถนนสายสุรินทร์-ปราสาท (ทางหลวงหมายเลข 214) เดินทางไปประมาณ 5.5 กม. แยกซ้ายมือถนนริมคลองชลประทานจะมีป้ายชื่อว่า โครงการชลประทานสุรินทร์ สำนักชลประทานที่ ๑  เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามถนนไปเรื่อยๆ ตามป้ายจนถึงจุดหมายค่ะ

      เกี่ยวกับห้วยเสนง
      เขื่อนห้วยเสนงสร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2520 ปิดกั้นห้วยเสนงและลำน้ำอำปึลที่บ้านโคกจ๊ะ-บ้านถนน-บ้านเฉนียง ที่รับน้ำมาจากอ่างเก็บน้ำอำปึลเป็นอ่างแฝดทางด้านเหนือเขื่อนซึ่งเป็นฝ่ายส่งน้ำและบำรุง รักษาที่ 1 ชลประทานสุรินทร์ จึงได้ขุดร่องเชื่อมระหว่างอ่างทั้งสอง สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาอุทกภัยและเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะ
      เขื่อนห้วยเสนงมีความสูงจากท้องน้ำ 20 เมตร สันเขื่อนยาว 4.4 กิโลเมตร สามารถกักเก็บน้ำได้ 1,200 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบัน เขื่อนห้วยเสนงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของชาวสุรินทร์มาเป็นเวลานาน ได้ชื่อว่าทะเลสุรินทร์ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นสวรรค์ชายหาดของคนชาวสุรินทร์ นอกจากนี้บนสันเขื่อนมีสันที่กว้างออกคล้ายแหลมไปซึ่งเป็นที่ตั้งของพระตำหนักประทับแรมของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีหรือ เรือนรับรองที่ประทับ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เมื่อครั้งเสด็จประพาส ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ซึ่งมีเขตพระราชฐานอยู่ด้านใน และมีจุดชมวิวให้ชมอีกด้วย และยังเป็นที่ประทับรับรองพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ เช่น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (ครั้นยังทรงพระชนม์) ในยามที่เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในเขตจังหวัดอีสานใต้
(ที่มา : http://th.wikipedia.org)

     หากพร้อมแล้วไปดื่มด่ำบรรยากาศกันเลยยยยย

เขื่อนห้วยเสนง จ.สุรินทร์

เขื่อนห้วยเสนง จ.สุรินทร์


เขื่อนห้วยเสนง จ.สุรินทร์

เขื่อนห้วยเสนง จ.สุรินทร์
      หากใครแวะมาเมืองช้าง อย่าลืมไปสัมผัสอากาศดีๆ ที่นี่กันนะค่ะ สวัสดีค่ะ

ชมภาพสลักนางอัปสราหินทรายที่สวยและสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยที่ ปราสาทศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ( Prasat Si Khoraphum )
สถานที่ท่องเที่ยวเชิงการเกษตร ทะเลสาบทุ่งกุลา ( Thung Kula Lake ) จ.สุรินทร์
ตลาดการค้าชายแดนช่อมจอม
มหรรศจรรย์งานช้างสุรินทร์ 2556 (Amazing Surin's Elephant Round-up 2013)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น