My latest images for sale at Shutterstock:

วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) จุดชมทัศนียภาพชายแดนไทย-กัมพูชา

Thai | English

       วันนี้ชวนไปเยือนผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) จ.ศรีสะเกษ ( หลวงพ่อโตคู่บ้าน ถิ่นฐานปราสาทขอม ข้าว หอมกระเทียมเทียมดี มีสวนสมเด็จ เขตดงลำดวน หลากล้วนวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี ) จุดชมทัศนียภาพชายแดนไทย-กัมพูชาครับ


ประวัติ/ความสำคัญ "ผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff )"         ผามออีแดง เป็นจุดชมทัศนียภาพชายแดนไทย-กัมพูชา มีลักษณะเป็นหน้าผาหินสีแดง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 556 เมตร มองเห็นทัศนียภาพกว้างสุดตา สภาพป่าเบื้องล่างเรียกว่า "เขมรต่ำ" ด้านทิศใต้ มีทางเดินลงบันไดเลียบหน้าผาไปชมภาพสลักนูนต่ำ ( Unseen Thailand ) รูปเทพ 3 องค์ บนผาหินทราย สันนิษฐานว่ารูปบุรุษเป็นท้าวกุเวร หนึ่งในจตุมหาราชประจำทิศเหนือ หรือรูปบุคคลสูงศักดิ์ในราวพุทธศตวรรษที่ 17 ส่วนกลุ่มที่สอง เป็นรูปบุคคลประทับบนนาค สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นเทพวรุณทรงนาคหรือพระนารายทรงนาค ส่วนรูปภาพสัตว์สองตัวที่ยังแกะไม่เสร็จอาจเป็นภาหนะของเทพ เชื่อกันว่าเป็นที่ซ้อมมือของช่างแกะสลักจริงที่ปราสาทพระวิหาร จุดชมวิวผามออีแดงยังสามารถมองเห็นปราสาทพระวิหารได้ด้วยตาเปล่าอีกด้วย (ที่มา : โบชัวร์หลงรักประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย "ตามรอยอารยธรรมขอม เที่ยว 2 ช่องท่อง 2 แผ่นดิน สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ" )   

สถานที่ตั้ง  "ผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff )"
       อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร  อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ

การเดินทางไป "ผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff )"
        เราเริ่มจาก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  มุ่งหน้าไปผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร  อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ การเดินทางรายละเอียดดังนี้ครับ(โดยรถยนต์)
  • ขับไปขึ้นไปมุ่งหน้าไปผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร  อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ตามหลวงหมายเลข 221
  • เมื่อถึงเขต อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ  มุ่งหน้าต่อไปอีกตามหลวงหมายเลข 221 จนถึงอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร  อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จะผ่านด่าน จนท.เก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน และมุ่งหน้าไปตามป้ายบอกทางผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) จนถึงจุดหมาย
แผนที่การเดินทางไปผามออีแดง
( แผนที่จาก : https://maps.google.com )เดินทางถึงเป้าหมาย "ผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) "
         เมื่อเดินทางไปถึงผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) จ.ศรีสะเกษ เราไปชมทัศนียภาพชายแดนไทย-กัมพูชากันเลยครับ (รูปประกอบ : การเดินทางวันที่ 1 มกราคม 2559 )
         ในวันเดินทางไปเยือนผามออีแดง เป็นช่วงฉลองเทศกาลวันขึ้นปีใหม่งดเก็บค่าธรรมเนียมจากกรมอุทยานแห่งชาติครับ วันนั้นมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปรอพระอาทิตย์ขึ้นครั้งแรกของปี 2559 ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น          ภาพสลักนูนต่ำ ( Unseen Thailand ) อายุมากกว่า 1,500 ปี คือสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดที่จะไปเที่ยวชมครับ จะมีทางเดินลงบันไดเลียบหน้าผาไปชม มีป้ายแจ้งให้เห็นชัดเจนครับ
     
          หลังจากชมภาพแกะสลักนูนต่ำเสร็จแล้วเราก็ขึ้นมาชมสถูปคู่ ( Double Stupas ) สามาถชมได้ที่บริเวณศาลาครับ หากจะไปชมไกล้ๆ วันนั้นไม่สามารถเข้าชมได้ครับ
         สิ่งหนึ่งที่วางแผนก่อนมาคืออยากไปชมปราสาทพระวิหาร ได้ค้นหาข้อมูลตามอินเตอร์เนตว่าสามารถเข้าไปชมปราสาทพระวิหารได้ไหม ได้ข้อมูลว่าสามาถเข้าชมได้แต่ต้องขึ้นฝั่งกัมพูชา ก็ยังงงๆอยู่ จะเหมือนการเข้าชมเหมือนในอดีตหรือไม่ พอมาถึงจุดหมายได้สอบถามเจ้าหน้าที่ว่าสามารถเข้าชมปราสาทพระวิหารโดยเข้าจากอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่ได้  ก็เลยเข้าใจแล้วว่าสามารถขึ้นไปชมได้ก็คือไปขึ้นทางขึ้นฝั่งกัมพูชาเท่านั้น 
        ตามเอกสารการท่องเที่ยวเขียนไว้ว่า "...จุดชมวิวผามออีแดงยังสามารถมองเห็นปราสาทพระวิหารได้ด้วยตาเปล่าอีกด้วย" ลองมองชมปราสาทพระวิหารด้วยตาเปล่า ได้ทัศนีภาพดังรูปครับ


         โชคดีที่ทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารเข้าใจนักท่องเที่ยวได้เตรียมกล้องส่องทางไกลมาให้ส่องชมปราสาทพระวิหารครับ 


         เมื่อเต็มอิ่มกับผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) จุดชมทัศนียภาพชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ได้เวลาเดินทางกลับครับ วันนั้นมีการทำบุญวันขึ้นปีใหม่ด้วยครับ
         หากใครชอบการท่องเที่ยวแบบสบายๆ ขับรถกินลม ชมความงามธรรมชาติทัศนียภาพชายแดน   "ผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) จ.ศรีสะเกษ " อีกหนึ่งสถานที่ในเมืองไทยที่เราไม่ควรพลาดไปเยือนครับ...สวัสดีครับ

รูปความละเอียดสูงผามออีแดง ( Pha Mo E Daeng Cliff ) ทั้งหมด


ไปกราบพระนับขวดที่วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือ วัดล้านขวด ( Wat Pa Maha Chedi Kaeo or Wat Lan Khuat )
น้ำตกสำโรงเกียรติ (น้ำตกปีศาจ) จ.ศรีสะเกษ ( Samrongkiat Waterfall )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น