My latest images for sale at Shutterstock:

วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

หลวงพ่อพระนอน พระปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ วัดพระนอน (Wat Phranon) หนึ่งเดียวในประเทศไทย

          วันนี้ชวนไปกราบหลวงพ่อพระนอน พระปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ วัดพระนอน (Wat Phranon) หนึ่งเดียวในประเทศไทย จ.สุพรรณบุรี ( เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง ) ครับ


 ประวัติ/ความสำคัญ  : วัดพระนอน (Wat Phranon)          เว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเขียนเล่าว่า "วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นวัดเก่าแก่สมัยอู่ทองสุพรรณภูมิ ปัจจุบันมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเยี่ยมชม ทำบุญไหว้พระป็นจำนวนมาก แล้ววัดแห่งนี้ ยังป็นแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งใน Unseen Thailand อีกด้วย
         ภายในวัดมีจุดที่น่าสนใจมากมาย เมื่อเข้ามาในวัด สิ่งแรกที่จะเจอคือ “ศาลาการเปรียญ” ศาลานี้จะตั้งอยู่บริเวณหน้าวัด มีความสวยงามดี ต่อมาเมื่อเข้ามาด้านในจะพบ “อุทยานมัจฉา” อุทยานแห่งนี้เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำหน้าวัด มีปลานานาชนิดชุกชุม ทั้งปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาแรด ทางวัดประกาศเป็นเขตอภัยทาน นักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาสามารถมาทำบุญให้อาหารปลาในบริเวณนี้ได้ ติดกับอุทยานมัจฉาจะเป็น “ศาลเจ้าแม่กวนอิม” ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปกราบสักการะเจ้าแม่ได้ที่นี่ แต่ศาลที่นี่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ต่อมา เป็น “วิหารพระนอน” เป็นวิหารทรงจตุรมุข โดยมุขด้านหน้ามีหลังคาต่อเติมออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาไหว้พระ ภายในมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์สลักจากหิน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดพระนอน พระพุทธรูปที่นี่มีลักษณะแปลกกว่าที่อื่น คือ เป็นพระพุทธรูปอยู่ในลักษณะนอนหงายขนาดเท่าคนโบราณยาวประมาณ 2 เมตร ลักษณะคล้ายกับพระนอนที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า นอกจากนี้แล้ว บริเวณโดยรอบวัด ยังมีการปลูกต้นไม้ ทั้งไม้ผลและไม้ประดับ ทำให้วัดดูร่มรื่นสวยงาม และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ขึ้นหน้าขึ้นตาแห่งหนึ่งของจังหวัดเลยทีเดียว"
         
สถานที่ตั้ง : วัดพระนอน (Wat Phranon) 
         ถ.สมภารคง ต.พิหารแดง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

การเดินทางไป : วัดพระนอน (Wat Phranon)
         การเดินทางวัดพระนอน (Wat Phranon) สามารถเดินทางไปโดยอิงแผนที่ด้านล่างครับ
แผนที่วัดพระนอน (Wat Phranon)

ถึงจุดหมาย : วัดพระนอน (Wat Phranon) 
            เมื่อเราเดินทางไปถึงวัดพระนอน จ.สุพรรณบุรี เราเข้าไปไหว้พระขอพร และชมหลวงพ่อพระนอน พระปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ วัดพระนอน (Wat Phranon) หนึ่งเดียวในประเทศไทยครับ (ภาพการเดินทางวันที่ 26 มิ.ย.2559)

            ป้ายภายในวิหารเขียนเล่าว่า "หลวงพ่อพระนอน พระปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ หนึ่งเดียวในประเทศไทย"
            อุทยานมัจฉาแห่งชาติ วัดพระนอน อีกจุดหนึ่งที่ต้องไปเยือนก่อนกลับครับ            หากใครชอบการท่องเที่ยวแบบสบายๆ ขับรถกินลม ชมบรรยากาศ ไหว้พระ ขอพร หลวงพ่อพระนอน พระปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ วัดพระนอน (Wat Phranon)” คืออีกหนึ่งสถานที่ในเมืองไทยที่เราไม่ควรพลาดครับ...สวัสดีครับ

พระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ฆ้องใหญ่ที่สุดในโลก วัดไผ่โรงวัว (Wat Phai Rong Wua)
ประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดสุพรรณบุรี ประจำปี 2557

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น