My latest images for sale at Shutterstock:

วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เดินตลาดฝั่งลาวและไทยที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี

         การเดินทางท่องเที่ยวในจ.อุบลราชธานี(อุบลเมืองดอกบัวงาม แม่นำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์ ฉลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น ดินแดนอนุสาวรีย์คนดีศรีอุบล ) สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเมืองดอกบัวงามนั่นคือแวะไปเดินตลาดฝั่งลาวและฝั่งไทยที่ "ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point)" ครับ


ประวัติ/ความสำคัญ "ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point)" 
         ด่านศุลกากรช่องเม็กแห่งแรก ตั้งอยู่บนที่ดินของเอกชนริมแม่น้ำมูลทางทิศเหนือของ แก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ลักษณะเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สร้างเมื่อปี พ.ศ.2482 การนำเข้าส่งออกในสมัยนั้น เป็นการขนส่งทางน้ำ โดยสินค้านำเข้า จาก สปป.ลาว จะบรรทุกมากับเรือ แล่นตามแม่น้ำโขงมาเข้าปากแม่น้ำมูลที่ อำเภอโขงเจียม ผ่านด่านพรมแดนโขงเจียมมาจอดที่ด่านฯ ชนิดของสินค้าขาเข้า ได้แก่ ลูกเร่ว และของป่าอื่นๆ ส่วนสินค้าขาออก มี 2 ชนิด คือเกลือและน้ำปลาบรรจุไห
          ต่อมา การนำเข้า-ส่งออก ได้เปลี่ยนมาใช้เส้นทางการขนส่งทางบก ผ่านพรมแดนช่องเม็ก อ.พิบูลมังสาหาร ( ปัจจุบัน ต.ช่องเม็ก ขึ้นอยู่กับ อ.สิรินธร ) มีเขตแดนติดต่อกับด่านวังเต่า เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก สปป.ลาว สินค้าจะบรรทุกรถยนต์วิ่งมาตามถนนลูกรังถึงด่านฯ โดยในปี พ.ศ.2498 ได้ย้ายมาสร้างอาคารที่ทำการ และบ้านพัก ที่บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 217 อ.พิบูลมังสาหาร เพื่อใช้ปฏิบัติราชการ จนถึงปัจจุบัน ในปี 2549 กรมศุลกากรได้รับเงินงบประมาณก่อสร้าง ด่านศุลกากรแห่งใหม่ขึ้นที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก อ.สิรินธร โดยจะใช้ชื่อว่า ด่านศุลกากรช่องเม็ก ซึ่งหากการก่อสร้างแล้วเสร็จ จะเป็นด่านศุลกากรที่ทันสมัย เป็นศูนย์รวมของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับ การนำเข้า-ส่งออกสินค้า และให้บริการด้วยระบบ IT ณ จุดผ่านแดน
          ซึ่งในขณะนี้ มีผลการก่อสร้างคืบหน้าไปมากแล้ว โดยในส่วนด่านศุลกากรพิบูลมังสาหาร จะถูกใช้เป็นจุดตรวจทางถนน เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบหลบหนีภาษีศุลกากรต่อไป (ที่มา : http://www.chongmekcustoms.com)

สถานที่ตั้ง
    ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี

การเดินทางไป "ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point)"
     เราเริ่มต้นจากอุทยานแห่งชาติผาแต้ม (รายละเอียดการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติผาแต้ม) แล้วเดินทางไปด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี (รายละเอียดการเดินทางจากกรุงเทพมหานครไป จ.อุบลราชธานี และจาก จ.อุบลราชธานี ไปวัดถ้ำคูหาสวรรค์) รายละเอียดแผนที่ด้านล่างดังนี้ (โดยรถยนต์)แผนที่สำหรับไปเดินตลาดฝั่งลาวและไทยที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก

เดินทางถึงเป้าหมาย
         เมื่อเราเดินทางถึงเป้าหมายที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี จะพบบรรยากาศของด่านพรมแดนที่ใช้ข้ามชายแดนระหว่างกันของประเทศไทยและสปป.ลาว ซึ่งจะมีตลาดให้เราเลือกซื้อสินค้าไม่ห่างจากด่านพรมแดนช่องเม็กทั้งฝั่งประเทศไทยและฝั่ง สปป.ลาว

          ก่อนที่จะข้ามไปฝั่ง สปป.ลาว หากไม่ได้นำหนังสือเดินทางติดตัวไปด้วย สิ่งแรกที่ต้องทำคือทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) โดยใช้หลักฐานประกอบการทำคือบัตรประชาชนครับ

         หลังจากทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) เราก็พร้อมข้ามไปเดินตลาดฝั่ง สปป.ลาวแล้วครับ  (ภาพประกอบ : การเดินทางในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556)

         ตลาดฝั่ง สปป.ลาว มีสินค้าให้เราเลือกซื้อหลากหลายชนิดครับ โดยเฉพาะสินค้าพื้นบ้านประเภทของกิน ของป่า น่าสนใจไม่น้อยครับ หากชอบแบบเดินห้างติดแอร์ก็มีให้เราเดิน  ซึ่งสามารถใช้เงินไทยซื้อสินค้าได้เลยครับ
         หากใครชอบการท่องเที่ยวแบบสบายๆ ขับรถกินลม ชมบรรยากาศ สัมผัสธรรมชาติ เดินตลาดแนวชายแดน "ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point)"  อีกสถานที่หนึ่งที่เราไม่ควรพลาดไปเยือนครับ...สวัสดีครับ

ชมตะวันขึ้นก่อนใครในสยามที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม (Pha Taem National Park) จ.อุบลราชธานี
เสาเฉลียง (Sao Chaliang) อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี
แม่น้ำสองสี อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี
วัดถ้ำคูหาสววรค์ อดอัดอุด บริสุทธิ์ในธรรม
แก่งสะพือ( Kaeng Saphue) แก่งที่สวยงามที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น