My latest images for sale at Shutterstock:

วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เดินตลาดฝั่งลาวและไทยที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี

         การเดินทางท่องเที่ยวในจ.อุบลราชธานี(อุบลเมืองดอกบัวงาม แม่นำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์ ฉลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น ดินแดนอนุสาวรีย์คนดีศรีอุบล ) สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเมืองดอกบัวงามนั่นคือแวะไปเดินตลาดฝั่งลาวและฝั่งไทยที่ "ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point)" ครับ


ประวัติ/ความสำคัญ "ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point)" 
         ด่านศุลกากรช่องเม็กแห่งแรก ตั้งอยู่บนที่ดินของเอกชนริมแม่น้ำมูลทางทิศเหนือของ แก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ลักษณะเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สร้างเมื่อปี พ.ศ.2482 การนำเข้าส่งออกในสมัยนั้น เป็นการขนส่งทางน้ำ โดยสินค้านำเข้า จาก สปป.ลาว จะบรรทุกมากับเรือ แล่นตามแม่น้ำโขงมาเข้าปากแม่น้ำมูลที่ อำเภอโขงเจียม ผ่านด่านพรมแดนโขงเจียมมาจอดที่ด่านฯ ชนิดของสินค้าขาเข้า ได้แก่ ลูกเร่ว และของป่าอื่นๆ ส่วนสินค้าขาออก มี 2 ชนิด คือเกลือและน้ำปลาบรรจุไห
          ต่อมา การนำเข้า-ส่งออก ได้เปลี่ยนมาใช้เส้นทางการขนส่งทางบก ผ่านพรมแดนช่องเม็ก อ.พิบูลมังสาหาร ( ปัจจุบัน ต.ช่องเม็ก ขึ้นอยู่กับ อ.สิรินธร ) มีเขตแดนติดต่อกับด่านวังเต่า เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก สปป.ลาว สินค้าจะบรรทุกรถยนต์วิ่งมาตามถนนลูกรังถึงด่านฯ โดยในปี พ.ศ.2498 ได้ย้ายมาสร้างอาคารที่ทำการ และบ้านพัก ที่บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 217 อ.พิบูลมังสาหาร เพื่อใช้ปฏิบัติราชการ จนถึงปัจจุบัน ในปี 2549 กรมศุลกากรได้รับเงินงบประมาณก่อสร้าง ด่านศุลกากรแห่งใหม่ขึ้นที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก อ.สิรินธร โดยจะใช้ชื่อว่า ด่านศุลกากรช่องเม็ก ซึ่งหากการก่อสร้างแล้วเสร็จ จะเป็นด่านศุลกากรที่ทันสมัย เป็นศูนย์รวมของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับ การนำเข้า-ส่งออกสินค้า และให้บริการด้วยระบบ IT ณ จุดผ่านแดน
          ซึ่งในขณะนี้ มีผลการก่อสร้างคืบหน้าไปมากแล้ว โดยในส่วนด่านศุลกากรพิบูลมังสาหาร จะถูกใช้เป็นจุดตรวจทางถนน เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบหลบหนีภาษีศุลกากรต่อไป
(ที่มา : http://www.chongmekcustoms.com)

สถานที่ตั้ง
    ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี

การเดินทางไป "ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point)"
     เราเริ่มต้นจากอุทยานแห่งชาติผาแต้ม (รายละเอียดการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติผาแต้ม) แล้วเดินทางไปด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี (รายละเอียดการเดินทางจากกรุงเทพมหานครไป จ.อุบลราชธานี และจาก จ.อุบลราชธานี ไปวัดถ้ำคูหาสวรรค์) รายละเอียดแผนที่ด้านล่างดังนี้ (โดยรถยนต์)แผนที่สำหรับไปเดินตลาดฝั่งลาวและไทยที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก

เดินทางถึงเป้าหมาย
         เมื่อเราเดินทางถึงเป้าหมายที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี จะพบบรรยากาศของด่านพรมแดนที่ใช้ข้ามชายแดนระหว่างกันของประเทศไทยและสปป.ลาว ซึ่งจะมีตลาดให้เราเลือกซื้อสินค้าไม่ห่างจากด่านพรมแดนช่องเม็กทั้งฝั่งประเทศไทยและฝั่ง สปป.ลาว
ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี
          ก่อนที่จะข้ามไปฝั่ง สปป.ลาว หากไม่ได้นำหนังสือเดินทางติดตัวไปด้วย สิ่งแรกที่ต้องทำคือทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) โดยใช้หลักฐานประกอบการทำคือบัตรประชาชนครับ
หนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass)
         หลังจากทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว เราก็พร้อมข้ามไปเดินตลาดฝั่ง สปป.ลาวแล้วครับ  (ภาพประกอบ : การเดินทางในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556)

ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี

ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point) จ.อุบลราชธานี
         ตลาดฝั่ง สปป.ลาว มีสินค้าให้เราเลือกซื้อหลากหลายชนิดครับ โดยเฉพาะสินค้าพื้นบ้านประเภทของกิน ของป่า น่าสนใจไม่น้อยครับ หากชอบแบบเดินห้างติดแอร์ก็มีให้เราเดิน  ซึ่งสามารถใช้เงินไทยซื้อสินค้าได้เลยครับ
         หากใครชอบการท่องเที่ยวแบบสบายๆ ขับรถกินลม ชมบรรยากาศ สัมผัสธรรมชาติ เดินตลาดแนวชายแดน "ด่านพรมแดนช่องเม็ก (Chong Mek Border Check Point)"  อีกสถานที่หนึ่งที่เราไม่ควรพลาดไปเยือนครับ...สวัสดีครับ

ชมตะวันขึ้นก่อนใครในสยามที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม (Pha Taem National Park) จ.อุบลราชธานี
เสาเฉลียง (Sao Chaliang) อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี
แม่น้ำสองสี อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี
วัดถ้ำคูหาสววรค์ อดอัดอุด บริสุทธิ์ในธรรม
แก่งสะพือ( Kaeng Saphue) แก่งที่สวยงามที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น